Phơi quần áo trên máy sưởi trong phòng ngủ: Tác hại khôn lường!

Ngày :

23-03-2016

Tác giả :

ĐIỆN MÁY AN GIA

Sấy hoặc phơi quần áo trong nhà có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt với những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc hen.

Năm 1997, Craig Mather, một ông bố 3 con đến từ Bolton (Anh) bị chẩn đoán mắc bệnh lao. Căn bệnh này khiến lá phổi bên trái bị suy yếu và làm trầm trọng thêm những di chứng do bệnh hen mà ông mắc từ khi còn nhỏ để lại.

“Tôi chỉ bắt đầu hồi phục khi bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh nấm phổi mãn tính Aspergillosis. Họ đã kê các biệt dược để chống lại nấm Aspergillus.

Tuy nhiên, sau đó, tôi vẫn bị ho và đổ mồ hôi nhiều vào buổi đêm, đặc biệt khi tôi phơi quần áo trên máy sưởi đặt trong phòng ngủ. Bác sĩ nói với tôi rằng thói quen đó đã làm cho bệnh tình tồi tệ hơn suốt 12 tháng qua.

Tôi không phơi quần áo trong nhà nữa và sức khỏe đã cải thiện rõ rệt”, Craig Mather, 43 tuổi kể lại.

Cảnh báo vì thói quen phơi quần áo “nhất cử lưỡng tiện”

Quần áo được phơi trong nhà hoặc bên cạnh máy sưởi có thể tăng lượng ẩm trong nhà lên tới 30%. Đây chính là môi trường lý tưởng cho các loại nấm mốc sinh sôi.

Các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo về các bào tử nấm Aspergillus, vốn có khả năng gây nhiễm trùng phổi.

Giáo sư David Denning và các đồng nghiệp thuộc Trung tâm các bệnh nhiễm độc nấm quốc gia ở Manchester (Anh) đã đưa ra cảnh báo trên sau khi điều trị cho số lượng bệnh nhân hít phải bào tử nấm Aspergillus tăng mạnh.

“Một mẻ quần áo ướt chứa khoảng 2l nước. Khối lượng này sẽ được phát tán trong phòng nếu phơi quần áo trong nhà. Hầu hết chúng ta miễn dịch với các loại nấm sống trong môi trường ẩm ướt hoặc có sức khỏe để chống lại sự nhiễm trùng.

Nhưng những người bị hen suyễn, khi hít phải loại nấm này, sẽ bị ho và gặp chứng thở khò khè.

Còn với những người có hệ miễn dịch yếu hoặc bị suy giảm nghiêm trọng như bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa xạ trị, bệnh nhân HIV và những người mắc một bệnh tự miễn, loại nấm này có thể gây nhiễm độc nấm ở phổi”.

Tôi khuyên các bạn nên phơi quần áo ở ngoài nhà, sử dụng máy sấy chuyên dụng nhưng đặt cách xa phòng ngủ và khu vực sinh hoạt để tránh mắc phải những vấn đề sức khỏe”, giáo sư David Denning khuyến cáo.

Bệnh nấm Aspergillosis là gì?

benh nam tu quan ao
Bệnh nấm có thể làm cho bạn mắc phải từ quần áo ướt

Đây là tên gọi chung của một nhóm chứng bệnh do loại nấm mốc Aspergillus gây ra. Chúng thường ảnh hưởng tới hệ hô hấp (khí quản, xoang và phổi), nhưng cũng có thể lây lan tới bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể.

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các triệu chứng bệnh Aspergillosis có thể biểu hiện khác nhau, nhẹ là thở khò khè, nặng là ho ra máu. Khi những người có hệ miễn dịch yếu mắc bệnh, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn.

Lưu ý: Hãy chọn ngay một chiếc máy sấy quần áo để bạn và gia đình bạn hoàn toàn khỏe mạnh trong mùa mưa ẩm này.