Công suất BTU là gì trong điều hòa một cục

Ngày :

19-04-2022

Tác giả :

ĐIỆN MÁY AN GIA

Khi tìm hiểu hoặc lựa chọn một thiết bị điều hòa một cục chắc hẳn bạn đã bắt gặp thông số về công suất BTU. Nếu còn đang thắc mắc thông số này là gì và tại sao lại được quan tâm, hãy đọc bài viết dưới đây để được lý giải chi tiết.

Hiểu công suất BTU

BTU-la-gi
BTU là gì?

BTU (British Thermal Unit) được biết đến trong điều hòa một cục hay các thiết bị điện dân dụng khác là một đơn nhiệt.. BTU và HP (mã lực) trong thời điểm hiện tại được sử dụng phổ biến nhất hỗ trợ việc tính công suất cho các thiết bị điều hòa. Trong đó giá trị của 1 HP sẽ tương đương với 9000BTU, chính vì giá trị tính đến số rất nhỏ nên BTU được sử dụng phổ biến hơn.

Cần lưu ý, công suất BTU là chỉ số được sử dụng để nói đến công suất làm lạnh trong thiết bị, tránh nhầm lẫn đó là công suất tiêu thụ điện năng. 

Tìm hiểu thông số BTU thường gặp trong điều hòa một cục

Khi lựa chọn hay tìm hiểu về máy lạnh một cục, công suất BTU được nhắc đến rất nhiều. Như ở trên đã chỉ rõ đó là công suất làm lạnh cho biết khả năng làm lạnh của thiết bị. Như vậy, chỉ số BTU càng lớn thì khả năng làm lạnh càng cao. Có một số thông số BTU thường gặp hiện nay: 9000BTU, 12000BTU, 18000BTU, …. 9000BTU là công suất phổ biến nhất trong các thiết bị điều hòa cửa sổ.

Hướng dẫn tính công suất điều hòa một cục phù hợp 

Theo diện tích phòng

tinh-cs-theo-dtp
Bảng quy đổi công suất làm lạnh cơ bản theo diện tích phòng

Công suất BTU cho biết khả năng làm lạnh của thiết bị, các chuyên gia cũng dựa vào đó để có thể tính toán được công suất phù hợp theo diện tích phòng. Công thức được sử dụng:

Công suất = (chỉ số diện tích phòng) m2 * 6000 BTU 

Ví dụ: với phòng nhỏ 15m2 có thể sử dụng máy lọc 1 cục có công suất là: 15*600BTU=9000BTU

Theo thể tích phòng

Theo các nhà sản xuất nghiên cứu, khả năng làm lạnh của các thiết bị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: nguồn nhiệt ngoài tự nhiên, vật liệu xây dựng, số cửa sổ và số lượng người trong cùng một không gian. Chính vì thế, họ đã chỉ ra cứ khoảng 1m khối thể tích phòng sẽ cần công suất ít nhất là 300BTU. Lưu ý với những phòng nhiều đồ, nhiều cửa sổ có thể lựa chọn công suất BTU cao hơn để đảm bảo khả năng làm mát của thiết bị.

Điều hòa một cục công suất 9000BTU tiêu thụ lượng điện năng bao nhiêu?

Để tính được lượng điện năng có thể bị tiêu hao khi sử dụng máy lạnh một cục có thể dựa vào công suất BTU. Nhờ việc tính toán này mà người dùng biết được dòng điều hòa này tiêu thụ điện năng nhiều hay ít, có phù hợp với nhu cầu hiện tại hay không.

Trên các thiết bị điện hiện nay, các thông số công suất tiêu hao điện năng trong một giờ đều được công bố trên nhãn. Ngoài ra, có thể sử dụng thông số công suất BTU để tính toán lượng điện năng tiêu thụ.

 Công thức:  A (lượng điện năng tiêu thụ) =P (công suất -KW) *t  (thời gian sử dụng)

Vậy với điều hòa một cục công suất 9000BTU có lượng điện năng tiêu thụ khoảng 800 – 850W.

>> Giải đáp thắc mắc: Điều hòa 1 cục có tốn điện không?

Với thông tin về công suất BTU được tìm hiểu sẽ giúp bạn trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn điều hòa một cục phù hợp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.