Thẩm thấu ngược so với lọc chọn lọc – Sự khác biệt là gì?

Như đã nhắc đến trong nhiều bài viết trước, sự nhận thức của người tiêu dùng về nguồn nước máy bị ô nhiếm đang càng tăng, do đó nhiều người đang tìm kiếm giải pháp lọc nước hiệu quả cho mình.

Với nhiều phương pháp để lựa chọn, điều quan trọng là phải hiểu được những lợi ích và hạn chế của các giải pháp lọc nước khác nhau.

mang loc ro

Màng lọc RO

Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ nói đến sự khác biệt giữa hệ thống lọc thẩm thấu ngược và hệ thống lọc nước chọn lọc. Trong khi cả hai đều có hiệu quả nhất định trong việc loại bỏ chất gây ô nhiễm nhưng quá trình lọc nước của chúng có thực sự khác nhau và bạn cần biết những điều đó để có một quyết định cuối cùng trước khi chọn mua một loại máy lọc nước cho gia đình của bạn.

Phương pháp thẩm thấu ngược (RO)

Đây là một quá trình sử dụng áp lực để đẩy nước qua một mang bán thấm, cho phép giữ lại các chất gây ô nhiễm rắn lại và để nước đi qua. Màng này có hiệu quả trong việc loại bỏ bất cứ thứ gì lớn hơn phân tử nước. Một hệ thống thẩm thấu ngược điển hình sẽ cung cấp khoảng 10% nước tinh khiết, để lại 90% là nước thải. Chính vì vậy kèm theo các máy lọc nước RO luôn cần có một đường ống dẫn nước thải ra ngoài.

Quá trình thẩm thấu ngược loại bỏ florua, natri, sulfat, nitrat, sắt, kẽm, thủy ngân, chì, asen, clorua và cyanide cùng một số chất gây ô nhiễm nước khác nhưng đồng thời cũng loại bỏ các chất khoáng lành mạnh  như canxi, kali, magie… Nếu không có các chất khoáng , nước sẽ mang tính axit và không tốt cho sức khỏe của con người. Hiện nay, để cải tiến máy lọc nước RO, người tra trang bị thêm hệ thống tái khoáng để thêm trở lại cho nước các khoáng chất hữu ích và  giúp cân bằng độ pH, bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Phương pháp lọc chọn lọc

Nhiều bộ lọc có khả năng giữ lại các chất ô nhiễm trên một bề mặt lớn và cho nước chảy qua. Hiện nay, các bộ lọc chọn lọc sử dụng nhiều vật liệu lọc khác nhau như than hoạt tính, cacbon xúc tác, phương pháp trao đổi ion  hay công nghệ lọc cơ học 0,5 micron. Mỗi phương pháp có những tác dụng hữu ích khác nhau: Than hoạt tính giúp làm giảm chất hữu cơ trong nước trong khi cacbon xúc tác có tác dụng triệt tiêu clo; quá trình trao đổi ion giúp lọc và loại bỏ kim loại nặng như chì, thủy ngân,…; và các bộ lọc cơ học 0,5 micron kháng amiang và clo…giúp nước trở nên an toàn hơn để uống.

Ưu nhược điểm của các phương pháp

Ưu điểm Nhược điểm
Thẩm thấu ngược RO + Giảm florua

+ Giảm asen

+ Giảm trầm tích

+ Nước thải lớn

+ Loại bỏ các khoáng chất có ích

+ Không ổn định độ pH

+ Hương vị

Lọc chọn lọc + Loại bỏ các chất gây ô nhiễm

+ Giữ lại khoáng chất hữu ích

+ Cân bằng độ pH

+ Hương vị

+ Yêu cầu bảo trì thấp

+ Không giảm florua

+ Không giảm nitrat

Hiện nay, để đánh giá các loại máy lọc nước, người ta thường xem xết kết quả nước lọc với các tiêu chuẩn NSF. Trước khi chọn mua một loại máy lọc nước nào, bạn cần phải xem xét đến các tiêu chuẩn này để biết những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại để có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Bình luận đã bị đóng.

0967788783
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon