Ý nghĩa nhân văn của bộ lọc gốm

Mỗi năm trên thế giới có đến 1,7 triệu người, chủ yếu là trẻ em dưới năm tuổi chết chỉ riêng vì bệnh tiêu chảy gây ra bởi nguồn nước không an toàn.

loc nuoc
Lọc nước bằng gốm

Do đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về các bộ lọc nước bằng gốm được làm từ vật liệu địa phương. Các bộ lọc này sử dụng công nghệ khá đơn giản với chi phí thấp và có thể loại bỏ được khoảng 99,88% tác nhân gây bệnh trong nước. Do đó, nó được đánh giá cao nhất trong ứng dụng xử lý nước nông thôn.

Cấu tạo máy lọc nước sử dụng bộ lọc nước gốm sứ

Bộ lọc nước gốm sứ có hình dạng giống như một cái xô hình đất sét nung được làm từ hỗn hợp của các vật liệu địa phương như đất sét, mùn cưa hoặc các chất dễ cháy khác như trấu… Hỗn hợp vật liệu trên được hòa trộn với tỷ lệ nhất định được quay nung 3600 để hình thành một khung đất sét xốp.Các bộ lọc được kiểm tra để chắc chắn rằng chúng đáp ứng được tỷ lệ tiêu chuẩn lọc và sau đó mới được phủ một lớp keo bạc. Sự kết hợp của các lỗ xốp nhỏ li ti và tính năng diệt khuẩn của bạc keo tạo ra một bộ lọc gốm vô cùng hiệu quả.

Trong các máy lọc nước, bộ lọc gốm này được gắn ở chính giữa. Nước nguồn từ bình trên cùng sẽ chảy xuống, được lọc chậm qua bộ lọc gốm (tốc độ khoảng 1,5 – 2,5 lít/h) rồi chảy xuống dưới và bạn có thể dễ dàng lấy nước sạch để uống thông qua một cái vòi được gắn sẵn. Có thể nói, đây là loại máy lọc nước đơn giản, giá thành rẻ nhưng vẫn mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Ý nghĩa của bộ lọc nước bằng gốm

Các nghiên cứu và thiết kế đầu tiên của những bộ lọc gốm đã được phát triển vào năm 1981 tại Mỹ với mục đích là làm cho nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn trở nên an toàn hơn cho người sử dụng. Đặc biệt là để giúp đỡ những người nghèo bởi bộ lọc gốm có chi phí sản xuất thấp và trong quá trình sử dụng lại không hề gây tốn kém năng lượng. Chính vì vậy, bộ lọc nước gốm ra đời là một bước đi quan trọng của khoa học bởi lẽ nó đã tác động tích cực đến hàng triệu người.

Có thể nói, bộ lọc nước gốm sứ là một thành quả không thể nói là tốt nhất nhưng là tích cực nhất của khoa học lọc nước cho đến thời điểm hiện tại. Hiện nay, bên cạnh hàng loạt các loại máy lọc nước tiên tiến ra đời thì công nghệ lọc nước bằng gốm vẫn luôn được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Và ý nghĩa nhăn văn của nó đối với những người nghèo trên thế giới vẫn sẽ được coi trọng và phát huy.

Bình luận đã bị đóng.

0967788783
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon