So sánh máy sưởi dầu và sưởi gốm

Ngày :

25-10-2022

Tác giả :

ĐIỆN MÁY AN GIA

Vào mùa đông máy sưởi dầu, máy sưởi gốm có thể nói là 2 sản phẩm được nhiều người quan tâm nhất bởi tính năng, độ an toàn và rất nhiều ưu điểm khác. Cùng điện máy An Gia so sánh 2 thiết bị làm ấm này để đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhé.

so-sanh-may-suoi-dau-suoi-gom

So sánh nguyên lý hoạt động của máy sưởi dầu và sưởi gốm

Nguyên lý hoạt động máy sưởi dầu

Máy sưởi dầu sẽ sử dụng nguyên liệu dầu chuyên dụng để làm các thanh sưởi được làm nóng lên. Sau khi các thanh nhiệt được làm nóng nhơ cơ chế đối lưu và quạt hút gió, không khí sẽ được làm ấn và lan toả ra cả phòng. Với cơ chế này máy sẽ làm nóng nhanh và cho không gian rộng. Hiện nay trên thị trường đang có loại 9 đến 15 thanh nhiệt tuỳ vào yêu cầu và không gian làm ấm.

nguyen-ly-hoat-dong-may-suoi-dau
Nguyên lý hoạt động máy sưởi dầu

Nguyên lý hoạt động máy sưởi gốm

Máy sưởi gốm có phần giống với máy sưởi dầu là dùng đối lưu nhiệt để sưởi ấm. Máy sưởi gốm sẽ có 1 tấm gốm dẹt, thường là hình tròn như một chiếc đĩa để phát nhiệt. Khi đĩa gốm nóng lên sẽ truyền nhiệt sang các dây kim loại và dòng nhiệt sẽ theo đó với cơ chế đối lưu + với quạt hút sẽ lan toả hơi ấm ra bên ngoài. Việc làm ấm này cũng rất an toàn và được ưa chuộng hơn.

Qua nguyên lý hoạt động của 2 máy trên chúng ta có thể nhận ra máy sưởi gốm và máy sưởi dầu đều có cách thức sưởi ấm khá thông minh, không gây chói mắt, không gây ra hiện tượng bỏng khi có va chạm.

So sánh ưu điểm máy sưởi gốm và máy sưởi dầu

Ưu điểm máy sưởi gốm và máy sưởi dầu

 1. Cả 2 thiết bị sưởi ấm này đều có công nghệ sưởi ấm khá thông minh và rất an toàn, không tạo ra ánh sáng, nóng bỏng rát như sưởi hồng ngoại hay halogen. Chúng đều chạy rất êm ái có độ ồn thấp tuy nhiên máy sưởi gốm có chút lợi, máy sưởi gốm có độ ồn từ 15 đến 25 DB êm hơn so với máy sưởi gốm tầm 10 đến 15 DB.
 2. Cả 2 cùng dùng cơ chế đối lưu nhiệt thân thiện người dùng, không gây ra những tác động quá lớn đến da người sử dụng. Đặc biệt không đốt cháy oxy. Rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
 3. Máy sưởi gốm thì có ưu điểm tiết kiệm điện hơn so với máy sưởi dầu ở cùng công suất làm ấm tầm 20 đến 50% có thể nói đây là ưu điểm vượt trội hơn.
 4. Máy sưởi gốm hiện nay dòng phân khúc của Nhật Bản có tính năng bù ẩm, tạo ẩm cân bằng ẩm rất hiệu quả, giúp tránh khô da hiệu quả. Đây có thể nói là một ưu điểm mà chưa máy sưởi dầu nào làm được.
 5. Máy sưởi dầu thì lại có nhiều phân khúc lựa chọn hơn. Nếu như máy sưởi gốm chỉ sử dụng phòng từ 20m2 đổ lại thì sưởi dầu lại có thể dùng tối đa 40m2. Đây có thể coi là ưu điểm của sưởi dầu.
 6. Cả 2 thiết bị này đều có độ bền cao, lành tính và ít lỗi vặt. Đây có thể coi là một trong những ưu điểm nội trội so với sưởi halogen và sưởi hồng ngoại.
 7. Máy sưởi dầu hiện nay cũng đa dạng và nhiều phân khúc hơn sưởi gốm.
 8. Khả năng hoạt động thời gian dài chứ không bó hẹp như các loại đèn sưởi.

Nhược điểm máy sưởi gốm và máy sưởi dầu

 1. Máy sưởi gốm không có nhiều sự lựa chọn chỉ có phân khúc hàng cho phòng nhỏ, không có phòng lớn.
 2. Máy sưởi dầu khá cồng kềnh, di chuyển khó khăn. Mất diện tích khá lớn với những máy to.
 3. Vệ sinh các dòng máy sưởi gốm và dầu khá khó khăn không đơn giản.
 4. Giá thành của máy sưởi gốm và dầu cao hơn so với các thiết bị khác từ 20 đến 80%.

So sánh về công nghệ hỗ trợ

Cho đến nay máy sưởi gốm có rất nhiều các công năng hỗ trợ tốt hơn so với máy sưởi dầu. Dòng sưởi gốm Nhật có những ưu điểm vượt trội hơn so với máy sưởi dầu. Điển hình là tính năng bù ẩmcông nghệ diệt khuẩn được kế thừa từ những hãng nổi tiếng như Sharp và Panasonic.

Khả năng di chuyển của một số loại máy sưởi gốm cũng dễ dàng hơn, có cấu tạo đơn giản nhẹ nhàng nên sản phẩm này phù hợp không gian nhà nhỏ, có thể đặt bất cứ chỗ nào. Sưởi dầu thì khá to vì vậy chỉ có thể đặt dược ở mặt đất.

Máy sưởi dầu Nhật Bản có công nghệ chống đổ, cảnh báo khi đổ rất hay máy sưởi dầu hiện tại thị trường Việt Nam chưa hãng nào kế thừa và phát triển công nghệ này.

Video so sánh khả năng tiết kiệm điện của máy sưởi gốm và dầu

Trên đây là những so sánh từ kinh nghiệm và thực tế điện máy An GIa gặp phải. Hi vọng với các kiến thức như trên sẽ giúp mọi người đưa ra sự lựa chọn cho riêng mình.

Tìm hiểu thêm: Máy sưởi gốm loại nào tốt?