Những điều cần biết khi sử dụng điều hòa di động

Thị trường điện lạnh Việt Nam gần đây, xuất hiện cụm từ “điều hòa di động” khiến người tiêu dùng hết sức quan tâm. Đây cũng là yếu tố khiến người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn những sản phẩm làm mát không khí cho gia đình. Vậy để giúp bạn hiểu rõ hơn và có quyết định chọn lựa một sản phẩm như ý muốn thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điêu hòa di động.

Điều hòa di động thực chất có cùng nguyên lý hoạt động như chiếc điều hòa cố định gắn trên tường hoặc những chiếc điều hòa dạng cây, hay điều hòa tổng trong các tòa nhà và hội trường lớn. Chỉ có điều khác hơn, điều hòa di động sẽ có kích thước nhỏ hơn, giống như một chiếc quạt làm mát bằng hơi nước và có thể di động nhờ hệ thống bánh xe.

dieu hoa cay

Nhưng công suất làm lạnh của nó thường sẽ nhỏ hơn những loại điều hòa truyền thống tối đa là 12.000 BTU, còn lại công suất nhỏ nhất là 5.000 BTU. Chính công suất làm lạnh nhỏ nên dòng máy này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Mỗi chiếc điều hòa mini di động vẫn có đủ hệ thống dàn nóng tuy nhiên do thiết kế liền kề trong cùng một hệ thống nên chúng cần có ống nối gió thải khí nóng ra bên ngoài. Cũng giống như hệ thống dàn nóng của máy điều hòa treo tường phải để ngoài trời thoát khí khi máy làm việc.

Ưu điểm

Với lợi thế lớn nhất của điều hòa di động là khả năng linh hoạt có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách thuận tiện mà không cần tháo gỡ, chỉ việc chú ý thêm ống dẫn gió thải nóng của máy.

Với trọng lượng nhỏ gọn và kích thước tương tự như những chiếc quạt hơi nước và thích hợp cho những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp. Bên cạnh đó giá thành rẻ, trung bình trên 2 triệu có thể mua được một chiếc điều hòa có công suất đủ cho phòng diện tích 10m2. Nếu so với điều hòa truyền thống sẽ kinh tế hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Thực chất những máy điều hòa di động sẽ tiều tốn nhiều điện năng hơn so với điều hòa truyền thống do công suất làm việc nhỏ, trung bình 400 – 500W/h, thậm chí có máy chỉ đạt 230W/h. Công suất nhỏ đồng nghĩa với việc máy phải hoạt động liền tục trong nhiều giờ không nghỉ để đảm bảo mức nhiệt yều cầu. Do đó, điện năng sẽ bị tiều tốn hơn.

Công suất nhỏ nền diện tích phòng được làm mát cũng bị hạn chế, kể cả điều hòa di động công suất lớn nhất cũng chỉ có thể làm mát cho phòng có diện tích tối đa là 12 m2. Những chiếc công suất nhỏ hơn thì chỉ có thể làm mát cho phòng diện tích 5 m2.

Hệ thống ống dẫn khí thải nóng ra ngoài ngắn, tối đa 5m và là loại ống mềm nền dễ hư hỏng khi di chuyển và có thể không đủ dài để dẫn khí nóng ra ngoài một không gian khác.

Hiện trền thị trường Việt Nam cũng khá đa dạng chủng loại các máy điều hòa di động mini, nhưng đây không phải là một thiết bị “được lòng” người dùng bởi khá nhiều hạn chế. Hơn nữa, người tiều dùng Việt phần nào còn chưa tin tưởng vào khả năng hoạt động của những chiếc điều hòa di động này. Dù sao thì họ vẫn thích những sản phẩm có tính bền, đẹp với thời gian cho dù giá thành cao hơn.

Bài viết liên quan

Bình luận đã bị đóng.

0967788783
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon