Những đặc điểm của điều hòa một cục bạn nên biết

Trong bài viết này, An Gia  sẽ cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm của điều hòa một cục đang được thị trường ưa chuộng hiện nay. 

Điều hòa một cục được biết đến là thiết bị làm mát có cấu tạo gồm tổ hợp các thiết bị làm lạnh được liên kết và lắp đặt ngay trên cùng một khối có dạng hình chữ nhật. Đây là dòng sản phẩm phổ biến trên thị trường và phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều phân khúc thị trường.

Trên thị trường hiện nay, dòng sản phẩm máy lạnh một cục được phân chia làm hai loại cơ bản: 

 • Điều hòa cửa sổ: thường được lắp đặt cố định trên tường, hình dạng giống cửa sổ, công suất làm lạnh khoảng từ 7000 BTU – 24000 BTU. Với thiết bị dạng này, toàn bộ các bộ phận chính đều được liên kết trong cùng một khối.
 • Điều hòa di động: được thiết kế có thể di chuyển linh hoạt, không cố định
 • Ngoài ra có thể phân loại điều hòa một cục theo dạng chỉ có thể làm lạnh hoặc có thể vừa làm lạnh vừa sưởi ấm.

Đặc điểm của điều hòa một cục

Ưu điểm của điều hòa 1 cục

Thiết kế nhỏ gọn

Dòng máy lạnh một cục khá phổ biến trên thị trường và được ưu tiên lựa chọn do mang lại sự tiện lợi cũng như phù hợp với đa số điều kiện của khách hàng hiện nay. Có thể kể đến những ưu điểm nổi bật:

 • Lắp đặt: thiết bị được thiết kế nhỏ gọn so với các dòng làm lạnh khác hỗ trợ cho việc lắp đặt cũng như sử dụng. 
 • Giá thành rẻ: với các sản phẩm cùng loại thì điều hòa một cục có giá thành thấp, rất phù hợp với những gia đình/ cá nhân có mức chi tiêu không cao.
 • Đặc điểm các căn hộ, ngôi nhà hiện nay thường xây dựng với nhiều phòng không gian nhỏ hay các khu thuê trọ diện tích nhỏ thì việc lựa chọn những dòng sản phẩm điều hòa một cục là một giải pháp tối ưu và tiết kiệm.
 • Thiết kế đơn giản hỗ trợ cho việc vận chuyển, giảm được nhiều loại chi phí trong quá trình vận chuyển, lắp đặt.
 • Thiết kế với cửa lấy gió giúp có được nguồn gió tươi cho căn phòng dễ chịu hơn

Nhược điểm của máy lạnh một cục

Máy điều hòa 1 cục có những ưu điểm để người dùng chú ý và lựa chọn, tuy nhiên thiết bị này còn những nhược điểm mà người dùng cần phải lưu ý. Tùy thuộc vào hãng cũng như dòng sản phẩm sẽ có sự sai lệch về hiệu quả hoạt động.

 • Chỉ phù hợp với không gian phòng nhỏ do công suất làm lạnh thấp (khoảng từ 7000 BTU – 24000BTU).
 • Không phù hợp cho không gian văn phòng, những nơi công cộng
 • Về kiểu dáng và mẫu mã không quá đa dạng như các dòng sản phẩm điều hòa khác.
 • Cấu tạo của điều hòa một cục gồm cả dàn nóng và dàn lạnh được lắp đặt trong cùng một khối nên bộ phận dàn nóng đưa khí ra ngoài phải được đặt gần cửa sổ, như vậy sẽ không phù hợp với các căn phòng nằm sâu trong công trình.

>> Tìm hiểu thêm về BTU là gì?

Lắp đặt điều hòa một cục dễ thực hiện

Lắp điều hòa một cục đơn giản

Với cấu tạo trong cùng một khối, điều hòa một cục được đánh giá là có thể lắp đặt đơn giản chỉ một vài thao tác. Cụ thể, khi lắp đặt cần chú ý dàn lạnh được lắp đặt hướng vào không gian cần làm mát còn dàn nóng sẽ lắp đặt hướng ra ngoài không gian có thể trao đổi với môi trường bên ngoài phòng như cửa sổ. Đến đây chỉ cần cắm điện đã có thể sử dụng máy lạnh một cục để làm mát.

>> Những lưu ý khi lắp đặt điều hòa một cục

Với những đặc điểm về điều hòa một cục được nêu ở trên, với những mục đích và nhu cầu người dùng có thể chọn một sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài ra, quý khách có thể liên hệ với An Gia để được giải đáp và tư vấn chi tiết.

>> Có nên mua điều hòa 1 cục cũ, giá rẻ

Bài viết liên quan

Bình luận đã bị đóng.

0967788783
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon