Tìm hiểu nguyên nhân và cách vệ sinh máy rửa bát có mùi hôi khó chịu hiệu quả

Ngày :

12-01-2021

Tác giả :

ĐIỆN MÁY AN GIA

Máy rửa chén ngày càng chiếm một vai trò quan trọng hỗ trợ cho con người trong thời buổi ngày càng bận rộn. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân cũng như thời gian sử dụng kéo dài nên các thiết bị này có tình trạng mùi khó chịu. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu? Và làm sao để vệ sinh máy rửa bát để loại bỏ tình trạng trạng này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân khiến máy rửa bát có mùi khó chịu

nguyen-nhan-may-rua-bat-co-mui

Một số nguyên nhân chính nhắc nhở bạn nhất định phải chú ý trong quá trình sử dụng cũng như thường xuyên vệ sinh máy rửa bát như:

  • Do máy rửa bát không thoát được nước: các cặn bẩn từ thức ăn bị đọng lại trên van thoát nước, nếu khi dùng không thường xuyên kiểm tra sau nhiều lần sẽ xảy ra tình trạng ứ đọng, ngăn nước bẩn thoát ra ngoài. Ngoài ra, các tem dán trên bát đĩa nếu không tháo ra sau khi rửa bị rơi vụn cũng gây nên tình trạng trên.
  • Do tay quay trong máy rửa bát bị dính thức ăn thừa: thức ăn thừa nếu bám vào tay quay sẽ làm giảm áp lực phun nước làm cho bát đĩa không được rửa sạch, thức ăn bám ở đó trong thời gian dài tạo ra mùi khó chịu.
  • Do chất rửa bát không được dùng đúng cách: việc đặt sai vị trí và sai loại chất tẩy rửa sẽ khiến bát đĩa không được rửa sạch, còn sót lại cặn bẩn lâu ngày không được vệ sinh sẽ tạo ra mùi khó chịu.
  • Do việc sắp xếp bát đĩa không đúng cách: cách sắp xếp sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của thiết bị dẫn đến tình trạng còn sót lại thức ăn thừa, dầu mỡ đọng lại dưới đáy thiết bị.
  • Do không vệ sinh máy rửa bát thường xuyên: thức ăn ở bát đĩa mỗi lần sử dụng rất nhiều nếu không vệ sinh thường xuyên các chi tiết lâu ngày sẽ là nguyên nhân tạo ra môi trường phát triển cho các loại vi khuẩn gây hại và mùi khó chịu.

=>> Tìm hiểu: Máy rửa bát loại nào tốt

Cách vệ sinh máy rửa bát khi gặp tình trạng có mùi khó chịu

cach-ve-sinh-may-rua-bat

Bạn có thể nhanh chóng xử lý được tình trạng máy rửa bát có mùi khó chịu với cách vệ sinh được hướng dẫn dưới đây:

Vệ sinh bộ lọc: bạn dễ dàng tháo rời bộ lọc thiết bị ra để vệ sinh sạch sẽ và chỉ cần ngâm chúng khoảng 10 phút (trong nước hoặc xà phòng loãng), sau đó đánh nhẹ nhàng để laoij bỏ những bám bẩn gây mùi khó chịu.

Vệ sinh bộ phận khoang rửa: đây là bộ phận mà cặn thức ăn thường dễ dàng bám lại lâu ngày không được vệ sinh rất dễ gây mùi. Cách vệ sinh khoang máy rửa bát đơn giản chỉ cần dùng giấm trắng cho vào khoang và bật chế độ làm sạch rồi xả bỏ nước bẩn. Với phần miệng khoang rửa có thể dùng giẻ lau bằng giấm.

Vệ sinh lồng rửa: với lồng rửa có thể dùng phụ gia soda ngâm khoảng một đêm sau đó bật chế độ làm sạch để thiết bị hoạt động làm nhiệm vụ. Ngoài ra, bạn cần dùng bàn chải để loại bỏ các tác nhân bám chặt ở những khu vực khó tẩy rửa.

Đồng thời, khi vệ sinh máy rửa bát người dùng cần lưu ý vệ sinh đúng cách, tránh việc sử dụng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn sẽ làm hư hại thiết bị, tác động xấu đến các bộ phận.

Như vậy, tình trạng máy rửa bát có mùi khó chịu xảy đến với nhiều nguyên nhân khác nhau và nó tập chung trong việc không được thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Để có được thiết bị hoạt động hiệu quả, không gây ra mùi khó chịu và tạo môi trường cho các tác nhân gây bệnh phát triển thì người dùng cần phải vệ sinh thiết bị thường xuyên, sử dụng thiết bị đúng cách vừa đảm bảo an toàn vừa đạt được hiệu quả.

=>> Xem thêm: Giải đáp một số thắc mắc về máy rửa bát