Tìm hiểu sốc nhiệt là gì? Sử dụng điều hòa 1 cục tránh sốc nhiệt như thế nào?

Ngày :

19-04-2022

Tác giả :

ĐIỆN MÁY AN GIA

Mùa nắng nóng oi bức khiến cho nhiệt độ ngoài trời chênh lệch lớn với nhiệt độ trong phòng rất dễ khiến cho cơ thể gặp tình trạng sốc nhiệt. Để hiểu hơn về sốc nhiệt cũng như cách sử dụng điều hòa một cục tránh sốc nhiệt chúng ta sẽ cùng theo dõi thông tin từ các chuyên gia được tổng hợp dưới đây! 

Sốc nhiệt điều hòa

soc-nhiet-gay-trong-mat
Sốc nhiệt điều hòa có thể gây chóng mặt

Tình trạng sốc nhiệt do thiết bị làm lạnh được biết đến là một hiện tượng gặp phải khi cơ thể người trong thời gian dài ở môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm cao (ngoài trời nắng nóng, …) đột ngột vào không gian có máy lạnh ở nhiệt độ thấp. Cơ thể không kịp thích nghi khi thay đổi nhiệt độ bất ngờ gây ra những phản ứng tiêu cực từ cơ thể như: buồn nôn, đỏ mặt, chóng mặt, hoa mắt, … trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Về mặt sinh học, khi thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột với sự chênh lệch quá lớn cơ thể người sẽ không kịp thích nghi. Khi đó khi cơ thể đang thích nghi với môi trường nhiệt độ cao, các lỗ chân lông đang giãn nở bất ngờ gặp nhiệt độ thấp và không kịp co giãn sẽ gây thoát nhiệt. Đồng thời, các mạch máu cũng đột ngột bị co lại gây ra hiện tượng tụt huyết áp, đồng thời khiến tim cũng vận động mạnh không ngừng đập nhanh.

Để xử lý tình trạng sốc nhiệt do máy lạnh có thể sơ cứu  nhanh theo hướng dẫn:

  • Người bị sốc nhiệt cần được đặt nằm ngửa và để 2 chân cao hơn so với tim
  • Tắt hoặc tăng nhiệt độ điều hòa đồng thời dùng quạt để làm mát và lưu thông các luồng khí trong không gian
  • Người sốc nhiệt dạng này cần được mặc ấm và cho uống nước ấm
  • Trường hợp nặng hơn cần đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được kịp  thời điều trị

Sử dụng điều hòa một cục tránh sốc nhiệt

su-dung-dieu-hoa-1-cuc-tranh-soc-nhiet
Sử dụng điều hòa một cục tránh sốc nhiệt

Điều hòa một cục hiện được khá nhiều người sử dụng do phù hợp với nhu cầu thực tế. Mặc dù công suất làm lạnh không quá lớn nhưng nhiệt độ phòng sử dụng máy làm lạnh này có thể xuống đến 16 độ C, với thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam cũng có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt khi sử dụng máy lạnh 1 cục. Một số lưu ý khi sử dụng điều hòa 1 cục tránh sốc nhiệt gợi ý cho bạn:

  • Bật thiết bị ở mức làm lạnh giảm dần dần tránh bật ngay mức lạnh nhất, không để nhiệt độ quá thấp. Người dùng hay có thói quen bật chế độ thấp nhất để phòng nhanh mát, tuy nhiên cần chú ý có thể gây sốc nhiệt khi nhiệt độ trong phòng và ngoài trời quá chênh lệch.
  • Tuyệt đối không vào ngày không gian lạnh sau khi đi ngoài trời nắng nóng hay trong phòng tắm nóng ra. Có thể sử dụng quạt để nhiệt độ cơ thể giảm bớt nóng và thích nghi dần với không khí lạnh.
  • Quạt được dùng cùng thiết bị làm lạnh giúp tản nhiệt đều và không khí được lưu thông tốt hơn cũng góp phần hạn chế nguồn không khí lạnh tập trung.
  • Cần tắt điều hòa sớm trước khi ra ngoài để cơ thể dần phục hồi mức nhiệt độ bình thường và thích nghi được với nhiệt độ ngoài trời.
  • Ngoài ra, cũng cần lưu ý thêm các vấn đề: không sử dụng điều hòa 1 cục trong nhiều giờ, không để cho nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ bên ngoài, …

Như vậy chúng ta đã hiểu hơn về tình trạng sốc nhiệt cũng như cách sử dụng điều hòa một cục tránh sốc nhiệt. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và có thể giúp bạn áp dụng khi sử dụng điều hòa 1 cục hay các thiết bị làm lạnh khác, để hạn chế những tác động tiêu cực đến cơ thể.

>> Tại sao nên lựa chọn mua điều hòa 1 cục